Người thành phố ăn quá nhiều thịt, ít rau

Gần một nửa chất béo trong khẩu phần ăn của người thành phố là từ thịt, trong khi họ chỉ ăn có 200 gam rau xanh. Trong khi đó, phải ăn 400 gam rau xanh và quả chín mỗi ngày mới có thể giúp giảm 2 lần nguy cơ bị các bệnh tim mạch, mỡ máu.

Phó giáo sư Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết trong buổi hội thảo về tình trạng cholesterol cao ở VN chiều qua tại Hà Nội.

Từ năm 2007-1010, Viện này đã thực hiện một khảo sát về tình trạng cholesterol cao ở người trường thành tại 4 vùng địa lý: thành phố (Hà Nội và TP HCM), nông thôn, vùng núi và vùng trung du. Gần 5.000 người ở độ tuổi 25-74 tuổi tham gia.

 

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý và thói quan ít vận động khiến ngày càng có nhiều người mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: T.H.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ người có lượng cholesterol cao là 29%, đặc biệt ở thành thị tỷ lệ này lên đến 44,3%. Tỷ lệ cholesterol cao tăng nhanh chóng khi bước sang tuổi 35, tăng gần 3 lần so với độ tuổi trước đó. Đây là một tỷ lệ đáng lo ngại bởi tình trạng này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Theo phó giáo sư Bạch Mai, sự gia tăng mỡ máu, đặc biệt là cholesterol liên quan đến chế độ ăn. Khảo sát cho thấy, trong khẩu phần ăn hằng ngày của người thành phố có đến 42% chất béo là từ thịt, ngoài ra là từ trứng, sữa.

“Thực tế, nhiều người vẫn cho rằng chỉ cần ăn thịt, không ăn mỡ thì cơ thể sẽ không hấp thu chất béo. Đây là một quan điểm sai lầm”, phó giáo sư Bạch Mai nhấn mạnh.

Giáo sư Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam cũng cho biết, tỷ lệ cholesterol cao đặc biệt dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất lớn. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định mối liên hệ giữa rối loạn mỡ máu và các bệnh tim mạch.

"Cholesterol cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hoóc môn trong cơ thể và sản xuất ra vitamin D. Tuy nhiên khi dư thừa lại rất nguy hiểm, đặc biệt là dư thừa cholesterol xấu", giáo sư Khải nói.

Cũng theo ông, việc tích tụ cholesterol làm hẹp động mạch và khiến máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể, bao gồm cả tim. Vì thế, cholesterol cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não…

Trong khi đó, cholesterol cao không có biểu hiện rõ rệt dưới dạng bệnh nên khó lòng nhận biết, chỉ khi có biến chứng tim mạch hay đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra. Do vậy, đa số người dân chủ quan không có biện pháp đối phó.

Cũng theo phó giáo sư Lê Bạch Mai, ăn nhiều rau xanh và quả chín được coi là yếu tố bảo vệ cơ thể thì người dân lại ăn rất ít. Trong hai thập kỷ qua, tỷ lệ ăn rau của người Việt Nam không thay đổi. Trung bình một người chỉ ăn 200 gam mỗi ngày. Trong khi đó, nếu một người ăn hơn 400 gam rau xanh và quả chín mỗi ngày có thể làm giảm 2 lần nguy cơ bị các bệnh tim mạch, mỡ máu.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, để dự phòng rối loạn lipid máu, đặc biệt là tình trạng cholesterol xấu cao, người dân cần thay đổi lối sống và có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Tăng cường các hoạt động thể lực, kiểm soát cân nặng, bỏ thuốc lá... Về dinh dưỡng, cần tăng cường các loại rau xanh, trái cây trong khẩu phần ăn (500 gam rau xanh, 100 gam trái cây một người một ngày). Ưu tiên các thực phẩm như tỏi, trà xanh, gừng, cà chua...Tăng cường ăn các loại đậu, các chế phẩm từ đậu như đậu phụ, bột đậu tương. Mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 bữa cá để cung cấp axít béo hệ omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Bên cạnh đó cũng cần giảm ăn đồ ngọt, tối đa chỉ nên ăn 10-20 gam chất ngọt mỗi ngày. Hạn chế ăn phủ tạng cũng như chất béo từ động vật, ăn thịt gia cầm thì nên bỏ da.


Theo vnexpress

Share
 

Góc Tư Vấn

Bốn điều kiêng kỵ khi dùng nhân sâm Bốn điều kiêng kỵ khi dùng nhân sâm Dù là sắc hay hấp cách thủy, bạn cũng không...
Nhân sâm bổ như thế nào ? Nhân sâm bổ như thế nào ? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản...
Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm Khi nói về nhân sâm đã có một lời khuyên mang...

Sức Khỏe

Người thành phố ăn quá nhiều thịt, ít rau Người thành phố ăn quá nhiều thịt, ít rau Gần một nửa chất béo trong khẩu phần ăn của...
Táo bón lâu ngày gây bệnh trĩ Táo bón lâu ngày gây bệnh trĩ Viêm đại tràng và táo bón lâu ngày là các...
Thuốc bị cấm ở châu Âu vẫn được bán tại Việt Nam Thuốc bị cấm ở châu Âu vẫn được bán tại Việt Nam Thuốc trị tiểu đường và giảm cân Mediator có...